ม.อ.เปิดตัวชุดตรวจเชื้อโควิด-19 รู้ผลใน 15นาที แม่นยำเหมือนตรวจ Swab

ม.อ.เปิดตัวชุดตรวจเชื้อโควิด-19 รู้ผลใน15นาที แม่นยำเหมือนตรวจSwab

8 มกราคม 2564 ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 โดยที่ จ.สงขลา ล่าสุดทางทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล คณะเทคนิคการแพทย์ ม.อ. ร่วมกับ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID-19” เป็นผลสำเร็จ หลังใช้เวลาอยู่นานเกือบ 1 ปีเต็มและได้รับการอนุญาตจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบันสามารถวางจำหน่ายให้กับทางโรงพยาบาล สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้ตรวจกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ได้แล้ว และมีผลการตรวจที่แม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจหาเชื้อไวรัสทางตรงแบบ Swab หรือการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากโพรงจมูก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงจะรู้ผล 

แต่วิธีการนี้เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบทางอ้อม โดยการตรวจหาค่าภูมิคุ้มกันที่อยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์ ซึ่งอาศัยหลักการทางอิมมูโนโครมาโตกราฟฟี เพื่อตรวจหาแอนดติบอดี้ชนิด IgM และ IgG ที่อยู่ในพลาสมาและซีรั่มของเลือด ซึ่งหากผู้ที่เข้ารับการตรวจมีเชื้อโควิด 19 อยู่ในร่างกาย ภูมิคุ้มกันโรคก็จะทำงานอัตโนมัติเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัส และจะแสดงผลปรากฏออกออกมาบนชุดตรวจโควิด 19 เมื่อตัวอย่างเลือดผสมกับน้ำยาชุดตรวจ แต่ในคนปกติที่ไม่ติดโควิด-19 ชุดตรวจก็จะแสดงผลออกมาอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากร่างกายไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันไวรัสออกมานั่นเอง 

ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล หัวหน้าทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ เผยว่า วิธีการนี้แต่ต่างในเชิงหลักการกับวิธีการตรวจทางตรงตามโรงพยาบาลทั่วไป ที่ใช้ตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้ป่วย ซึ่งเป็นจุดที่มีไวรัสเกาะตัวอยู่มากที่สุดในร่างกาย แต่ทั้ง 2 วิธี ดังกล่าวนี้สามารถให้ผลการตรวจที่แม่นยำได้ไม่แตกต่างกัน 

แต่สำหรับชุดตรวจ “KBS COVID-19” นี้ มีความพิเศษตรงที่ใช้หยดเลือดเพียงแค่ 1-2 หยด ที่หยดไปผสมกับน้ำยาที่คิดค้นขึ้นบนชุดทดสอบ และรอเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็จะปรากฏผลออกมาทันทีว่า ติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา สามารถใช้ตรวจในกลุ่มคนที่มีจำนวนมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

โดยสำหรับผลการตรวจจากชุดตรวจนี้สามารถบอกผลได้ทั้งเป็นผลลบ ไม่ติดเชื้อ แต่ควรรับการตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 1 สัปดาห์ เนื่องจากอาจจะมีกลุ่มเสี่ยงบางรายที่ติดเชื้อในระยะเริ่มแรก และยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดีได้ หรือผลบวก ที่กำลังติดเชื้อในระยะเริ่มต้น , ผลบวก ที่แสดงว่า ติดเชื้อมานานแล้วระยะหนึ่ง หรืออาจจะติดเชื้อซ้ำมาอีกครั้ง และผลบวก ที่แสดงว่า เพิ่งหายจากการติดเชื้อ เคยได้รับวัคซีน หรือเคยติดเชื้อมาก่อน  

ผศ.ดร.ธีรกมล กล่าวว่า ชุดตรวจโควิด 19 “KBS COVID-19” มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 แสนชิ้น ต่อวัน โดย บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต และ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยขณะนี้มีทั้งสถานพยาบาล และหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วทั้งประเทศ ให้ความสนใจและติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซื้อชุดตรวจโควิด 19 อย่างต่อเนื่องกว่า 5 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนหรือกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง และรวดเร็ว นอกจากนี้ชุดตรวจโควิด 19 “PSU COVID-19” ที่คิดค้นโดย ม.อ. ก็กำลังอยู่ระหว่างรอ อย. อยู่อีกด้วย 

ทั้งนี้สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 064-253-6250 หรือ Email : contact@masterlabs-inc.com 

ที่มา https://www.naewna.com/local/543852

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ReinventingUniversity/?_rdc=1&_rdr